Bố mẹ có được hưởng thừa kế của con hay không?

Con trai tôi vừa mới qua đời do tai nạn, hưởng thọ 46 tuổi. Con tôi có để lại một tài sản là ngôi nhà mà nó và vợ con đang chung sống, nhưng không có di chúc hay dặn dò gì cả. Vậy cho tôi hỏi tôi và vợ tôi có được thừa kế căn nhà đó không?

Căn cứ: 

  • Bộ luật dân sự

Nội dung tư vấn
Bác và vợ hoàn toàn có thể được thừa kế căn nhà hoặc một phần căn nhà
Bố, mẹ chính là một trong những người thừa kế của con và thuộc hàng thừa kế thứ nhất

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo đó, sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau:

Căn nhà thuộc sở hữu con trai bác:

Căn nhà sẽ được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất là bố, mẹ, vợ, con (các con). Tất cả mọi người sẽ được nhận phần bằng nhau. Vợ và con sẽ được ưu tiên giữ căn nhà và phải thanh toán phần mà hai bác được hưởng cho hai bác.

Căn nhà thuộc sở hữu chung của con hai bác và vợ:

Căn nhà đầu tiên sẽ được chia 2 phần: Phần của con trai bác và phần của vợ anh. Vợ anh sẽ được giữ phần của mình. Phần của con trai bác sẽ lại được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất là bố, mẹ, vợ, con (các con) và tất cả mọi người sẽ được nhận phần bằng nhau. Vợ sẽ được giữ căn nhà và sẽ phải thanh toán phần chênh lệch cho hai bác.

Chiathuake.com là Website trực thuộc của Công ty Luật TNHH LSX (Luật sư X) – là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư thừa kế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, hãy liên hệ tới số điện thoại 0969.434.434 khi Quý khách có nhu cầu về dịch vụ.