Con cả, con thứ có được thừa kế giống nhau

Ngày nay, định kiến về phân biệt nam nữ đã không còn nặng nề trong xã hội nữa. Tuy nhiên, thực tế mọi người vẫn nói, con trai thường hợp với mẹ, con gái thì hợp với bố. Hợp thì bố, mẹ có thể thiên vị hơn một chút trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, nếu trường hợp cha mẹ chết đi thì liệu có sự phân biệt nào đối với việc phân chia di sản thừa kế của cha mẹ giữa các con hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ:

  • Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Theo truyền thống của người á đông nói chung và của người Việt Nam nói riêng. Khi cha mẹ chết đi thường để lại di sản cho các con. Ngày nay điều đó vẫn được duy trì, khi thực tế các bậc cha mẹ trước khi ra đi cũng chu đáo để lại những bản di chúc phân chia di sản cho từng người một. Tránh việc các con tranh chấp tài sản sau khi họ ra đi. Bên cạnh đó có những trường hợp người chết không để lại di chúc hoặc di chúc bị vô hiệu thì pháp luật cũng quy định việc chia thừa kế theo pháp luật. Theo đó, các con cái của người chết là một trong những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất và là những người đầu tiên được xem xét chia di sản. Để đánh giá xem liệu có sự phân biệt nào giữa con cả và con thứ trong việc chia thừa kế hay không thì phải xem xét trong cả 2 trường hợp nêu trên.

1. Chia thừa kế theo di chúc

Căn cứ theo Điều 624 quy định thì “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.” Việc lập di chúc là việc làm nhân văn, không chỉ thể hiện tình cảm và nguyện vọng của một người trước lúc ra đi mà còn tránh cho những người thân thích còn sống phát sinh những mâu thuẫn không đáng có.

Nhiều người khi chết đi có khối tài sản đáng kể, họ để lại tài sản cho con cái, những người thân quen với mong muốn những người tiếp quản biết duy trì và phát triển khối tài sản đó. Họ hy vọng con cái họ được học hành tử tế, có được cuộc sống sung túc. Do vậy, di chúc sẽ thể hiện ý chí định đoạt của người chết trong việc phân chia di sản. Pháp luật tôn trọng và không ai có thể can thiệp vào các quyết định đó của người lập di chúc nếu việc phân chia di sản đó là hợp pháp.

Vì lẽ đó, trong trường hợp chia thừa kế theo pháp luật thì hoàn toàn có thể xảy ra sự phân biệt giữa con cả và con thứ. Bởi đó là ý chí chủ quan của người lập di chúc. Trong thực tế, nhiều trường hợp theo tục lệ thờ cúng tổ tiên của cha ông ta, thì người con nào nhận trách nhiệm chăm lo cho bát hương, giường thờ gia tiên thì sẽ được phân chia nhiều di sản hơn. Hoặc nếu cha mẹ xét thấy con thứ có điều kiện vật chất kém hơn con cả thì cũng có thể chia di sản cho con thứ nhiều hơn con cả, hoặc ngược lại.

2. Chia thừa kế theo pháp luật

Nếu trường hợp người chết có di sản để lại mà không có di chúc hoặc có di chúc nhưng bị vô hiệu thì sẽ phải chia thừa kế theo pháp luật. Điều 649 Bộ Luật dân sự 2015 quy định “Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định”. Do đó, khi chia thừa kế theo pháp luật, phải căn cứ vào những người thuộc hàng các hàng thừa kế.

Hàng thừa kế theo pháp luật là nhóm những người có cùng mức độ gần gũi với người chết và theo đó họ cùng được hưởng ngang nhau đối với di sản thừa kế mà người chết để lại không phân biệt nam nữ. Theo quy định khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định khá cụ thể về hàng thừa kế theo pháp luật:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, từ quy định nêu trên có thể thấy pháp luật không hề quy định phân biệt quyền thừa kế giữa con cả và con thứ. Thậm chí cả con nuôi cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được xếp ngang bằng về mặt quyền lợi thừa kế khi chia di sản theo pháp luật. Do đó, con cả hay con thứ thì đều được nhận phần di sản như nhau trong trường hợp chia thừa kế theo pháp luật.

Hy vọng bài viết hữu ích đối với quý độc giả!

Chiathuake.com là Website trực thuộc của Công ty Luật TNHH LSX (Luật sư X) – là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư thừa kế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, hãy liên hệ tới số điện thoại 0969.434.434 khi Quý khách có nhu cầu về dịch vụ.