Con gái có được thừa kế không

Gia đình có ba chị em gái một người con trai, khi bố mẹ mất đi không để lại di chúc thì tài sản sẽ được phân chia như thế nào? Con gái có được hưởng thừa kế không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Con gái hay con trai thì vẫn là con được thuộc hàng thừa kế thứ nhất được hưởng thừa kế theo đúng quy định pháp luật.

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, ngoại trừ những trường hợp pháp luật cấm không được hưởng thừa kế  thì cứ là con thì có thể thừa kế theo pháp luật, không phân biệt con gái hay con trai. Quyền thừa kế giữa những người này hoàn toàn bình đẳng như nhau. Như vậy con gái được hưởng thừa kế như bình thường.

Điều 643 Bộ luật Dân sự cũng quy định về trường hợp người không được quyền hưởng di sản chỉ áp dụng trong các trường hợp:

  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
  • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
  •  Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn! 

Chiathuake.com là Website trực thuộc của Công ty Luật TNHH LSX (Luật sư X) – là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư thừa kế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, hãy liên hệ tới số điện thoại 0969.434.434  khi Quý khách có nhu cầu về dịch vụ!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ khóa: