Con riêng có được hưởng thừa kế của mẹ kế không?

Khi một gia đình xuất hiện con riêng, con chung thì không ít những vấn đề xảy ra. Và một trong những điều đó chính là việc chia di sản thừa kế khi bố mẹ mất thì con riêng có được hưởng di sản thừa kế hay là không? Liệu pháp luật quy định và có bảo vệ con riêng giống như những đúa con chung có là như nhau? Mời bạn đọc theo dõi bào viết dưới đây.

CĂN CỨ:

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014
 • Bộ luật dân sự 2015

NỘI DUNG:

1. Như thế nào được gọi là con riêng?

Con riêng của vợ hoặc chồng dựa theo tinh thần của Luật hôn nhân và gia đình chỉ là con của vợ hoặc chồng mà không phải con chung của vợ chồng. Có thể là con riêng trước thời kỳ hôn nhân, trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng hợp pháp đó.

Và như vậy thì con riêng hay con chung khi xác định được cha mẹ thì mối quan hệ của cha, mẹ, con cái được xác định quyền và nghĩa vụ trong luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Thừa kế theo di chúc

Và để trả lời cho câu hỏi con riêng có được hưởng di sản thừa kế hay không thì chúng ta sẽ chia làm hai loại thừa kế.

Đầu tiên, thừa kế theo di chúc . Căn cứ vào điều 624 Bộ luật dân sự 2015 có quy định rằng : Di chúc thể hiện ý chí cá nhân muốn chuyển giao toàn bộ tài sản của mình cho người khác sau khi mất.

Qua đó nếu người mất để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo di chúc đó ( không được trái với đạo đức xã hội hoặc với quy định của pháp luật). Và đương nhiên nếu trong di chúc có để lại tài sản cho con riêng thì con riêng đó sẽ được hưởng di sản thừa kế đó.

3. Chia di sản thừa kế theo pháp luật

Theo quy định tại Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 tài sản được chia theo pháp luật.

Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

 • Không có di chúc;
 • Di chúc không hợp pháp;
 • Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 •  Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

 •  Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;
 •  Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;
 •  Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Những trường hợp trên sẽ chia di sản thừa kế theo pháp luật và sẽ chia theo hàng thừa kế, cụ thể:

Điều 651: Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Đối chiếu với các điều Luật trên thì con riêng không nằm trong bất kỳ hàng thừa kế nào, Tuy nhiên con riêng hoàn toàn vẫn có thể được hưởng di sản nếu như thuộc trường hợp tại :

Điều 654: Quan hệ thừa kế giữa con riêng bố dượng mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.

Kết luận chung, Con riêng sẽ được hưởng di sản thừa kế theo hai trường hợp đó là :

 • Bố dượng, mẹ kế để lại di sản thừa kế cho họ thông qua bản di chúc
 • Hoặc giữa con riêng với bố dượng mẹ kế có mối quan hệ chăm sóc nuôi dưỡng lẫn nhau

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc!

Chiathuake.com là Website trực thuộc của Công ty Luật TNHH LSX (Luật sư X) – là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư thừa kế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, hãy liên hệ tới số điện thoại 0969.434.434  khi Quý khách có nhu cầu về dịch vụ!

 

 

Từ khóa: , ,