Tài sản nào thì có thể là di sản thừa kế?

Theo truyền thống của người Việt Nam, nhiều bậc cha mẹ luôn quan niệm rằng phải tích lũy tài sản, của cải để sau này tạo cho con cái một nền tảng vững chắc. Vì thương con nên không muốn con phải lo thiếu thốn về vật chất nên họ đã để lại khối di sản lớn cho con cái. Gần đây có nhiều độc giả đặt câu hỏi thắc mắc rằng “Những tài sản nào thì có thể là di sản thừa kế”. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây

Căn cứ:

  • Bộ Luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn
1. Di sản thừa kế là gì?

Căn cứ theo Điều 612 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về di sản thừa kế như sau:

Điều 612. Di sản
Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản di sản thừa kế chính tất cả những tài sản của người chết để lại và được chia cho những người thừa kế của họ. Những tài sản này có thể là những tài sản mà người chết khi còn sống nắm quyền sở hữu hoặc là những bất động sản người chết có quyền sử dụng hợp pháp.

Bên cạnh đó những di sản là tài sản riêng của người chết thì còn có cả những tài sản thuộc sở hữu chung của họ với những người khác.

2. Tài sản nào thì có thể là di sản thừa kế?

Điều 612 quy định như trên thì di sản thừa kế là những tài sản. Tuy nhiên theo quy định pháp luật thì không phải bất cứ loại vật chất hữu hình nào cũng được coi là tài sản. Căn cứ theo Điều 105 Bộ Luật dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 105. Tài sản

1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản

2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai

Như vậy có thể thấy có 2 cách phân loại dựa trên đặc điểm của các loại tài sản. Theo khoản 1 đối với tiền thì chúng ta có thể dễ dàng hình dung được.  Tiếp đó là “Vật” được xác định là dạng vật chất có thể nắm giữ, quản lý được có thể đưa vào giao dịch dân dự. Chẳng hạn như điện thoại, bàn ghế, vàng bạc,…chúng đều là là bộ phận của thế giới vật chất; con người chiếm hữu được, mang lại lợi ích cho chủ thể, có thể đang tồn tại hoặc sẽ hình thành trong tương lai

“Giấy tờ có giá” được hiểu là giấy tờ trị giá được bằng tiền và chuyển giao được trong giao lưu dân sự. Giấy tờ có giá có rất nhiều loại như séc, cổ phiếu, tín phiếu, hồi phiếu, kỳ phiếu, công trái…

Bên cạnh đó, “Quyền tài sản” được quy định tại Điều 115 Bộ luật Dân sự năm 2015, theo đó thì quyền tài sản được hiểu là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

Đối với cách phân loại thứ 2 thì pháp luật sử dụng phương pháp liệt kê để quy định về bất động sản và động sản. Cụ thể Điều 107 Bộ Luật dân sự 2015 quy định:

Điều 107. Bất động sản và động sản

1. Bất động sản bao gồm:

a) Đất đai;

b) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;

c) Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;

d) Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

2. Động sản là những tài sản không phải là bất động sản

Hơn nữa, đối với động sản và bất động sản còn là những loại tài sản hiện có hoặc sẽ được hình thành trong tương lai. Ví dụ như những căn hộ mà người chết đã đóng đầy đủ tiền theo tiến độ của dụ án nhưng chưa được ra sổ đỏ.

Ở một mặt khác, đối với vấn đề về tài sản chung của người chết được coi là di sản thừa kế đó có thể kể tới đó là tài sản chung của vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

Ví dụ:

Ông A có mua một chiếc ô tô, do chính ông đứng tên. Ngoài ra, ông còn cùng với bà B là vợ mua 1 căn nhà đứng tên chung của 2 vợ chồng. Ông A qua đời, để lại tài sản là chiếc ô tô và một phần căn nhà. Vậy chiếc ô tô chính là tài sản riêng, còn phần căn nhà của ông A là phần tài sản của ông A trong tài sản chung của ông A và bà B

Hy vọng bài viết hữu ích đối với quý độc giả.

Chiathuake.com là Website trực thuộc của Công ty Luật TNHH LSX (Luật sư X) – là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư thừa kế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, hãy liên hệ tới số điện thoại 0969.434.434 khi Quý khách có nhu cầu về dịch vụ.