Thế nào là thừa kế thế vị?

Ông nội và bố của tôi cùng bị tai nạn giao thông và qua đời. Ông tôi có để lại tài sản là căn nhà mà ông đã ở, không có di chúc. Ông có 2 người con, bố tôi đã mất cùng với ông, nay cô ruột đòi được hưởng cả ngôi nhà. Vậy tôi có được hưởng thừa kế phần của bố tôi hay không? Luật sư X sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Căn cứ

  • Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn:
Trước hết cần khẳng định ngay, bạn hoàn toàn có quyền thừa kế một phần căn nhà thay cho bố của bạn.
Vì ông của bạn không để lại di chúc nên căn nhà của ông sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Bố bạn là người có quyền thừa kế căn nhà đó, ngang hàng với cô của bạn (theo điều 651 bộ luật dân sự)

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Tuy bố bạn đã mất cùng với ông, nhưng may thay pháp luật đã có quy định về thừa kế trong trường hợp này.

Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Theo quy định trên thì bạn sẽ được thay bố mình thừa kế phần tài sản mà bố bạn lẽ ra phải được hưởng. Tức là, căn nhà sẽ được chia đều cho những người thừa kế, trong đó có bố bạn và bạn sẽ được thay thế bố mình để hưởng. Cô của bạn không thể ngăn cản quyền thừa kế của bạn trong trường hợp này.

Chiathuake.com là Website trực thuộc của Công ty Luật TNHH LSX (Luật sư X) – là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư thừa kế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, hãy liên hệ tới số điện thoại 0969.434.434  khi Quý khách có nhu cầu về dịch vụ!

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ khóa: ,