Vợ cũ có được hưởng thừa kế không?

Tình nghĩa vợ chồng “đầu ấp vai kề” do đó, thông thường vợ được thừa kế của chồng theo di chúc. Hoặc trường hợp chồng chết đi mà không để lại di chúc thì người vợ cũng nghiễm nhiên được chia di sản thừa kế theo pháp luật. Tuy nhiên, vừa qua có một vị độc giả gửi câu hỏi tới cho luật sư rằng “Vợ cũ thì có được hưởng thừa kế không?” Chắc hẳn đây cũng là thắc mắc của đông đảo chị em. Do vậy, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ

  • Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Chúng tôi xác định tình trạng pháp lý của “vợ cũ” ở đây là những người đã ly hôn với chồng cũ. Tức lúc này 2 người không còn mối quan hệ hôn nhân hợp pháp nữa. Mặt khác, pháp luật về thừa kế hiện nay quy định có 2 hình thức để phân chia di sản của người chết. Đó là chia thừa kế theo di chúc và chia thừa kế theo pháp luật. Đối với những trường hợp người chết mà để lại di chúc hợp pháp thì bản di chúc này sẽ được dùng để phân chia di sản theo ý nguyện của người đó. Nếu trường hợp người có di sản chết đi mà không để lại di chúc hoặc bản di chúc bị vô hiệu thì lúc này sẽ phải chia thừa kế theo pháp luật. Do đó, để xác định vợ cũ có được hưởng thừa kế hay không cũng phải xem xét trong 2 trường hợp nêu trên.

1. Trường hợp chia thừa kế theo di chúc

Pháp luật cho phép người có di sản có quyền định đoạt đối với số di sản của mình để lại. Thông qua các bản di chúc, người lập di chúc sẽ thể hiện ý chí, nguyện vọng của mình bằng việc nêu rõ sau khi mình chết đi thì tài sản sẽ được chia cho những ai. Pháp luật tôn trọng và không xâm phạm tới quyền định đoạt đó của chủ sở hữu tài sản.

Do đó, nêu trường hợp người chồng cũ trong khi lập di chúc mà nghĩ về tình xưa nghĩa cũ, tình nghĩa vợ chồng những năm tháng trước mà chia di sản cho vợ cũ thì cũng là điều hợp pháp. Người vợ cũ lúc này trở thành người thừa kế theo di chúc của chồng cũ.

Tuy nhiên nếu trường hợp người chồng cũ có nêu trong di chúc rằng chia toàn bộ tất cả những di sản của mình cho vợ cũ thì người vợ cũ cũng không thể được nhận 100% số di sản đó. Bởi lẽ, căn cứ theo Điều 644 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc thì nếu trường hợp người chồng cũ đã lấy vợ mới sẽ được hưởng phần di sản bằng 2/3 của một suất thừa kế. Tương tự đối những người con chưa thành niên và cha, mẹ của chồng cũ.

2. Trường hợp chia thừa kế theo pháp luật

Nếu trường hợp người chết có di sản để lại mà không có di chúc hoặc có di chúc nhưng bị vô hiệu thì sẽ phải chia thừa kế theo pháp luật. Điều 649 Bộ Luật dân sự 2015 quy định “Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định”. Do đó, khi chia thừa kế theo pháp luật, phải căn cứ vào những người thuộc hàng các hàng thừa kế.

Hàng thừa kế theo pháp luật là nhóm những người có cùng mức độ gần gũi với người chết và theo đó họ cùng được hưởng ngang nhau đối với di sản thừa kế mà người chết để lại không phân biệt nam nữ. Theo quy định khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định khá cụ thể về hàng thừa kế theo pháp luật:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy nhìn vào 3 hàng thừa kế nêu trên hoàn toàn không thấy pháp luật quy định về quyền thừa kế của “vợ cũ”. Do đó, nếu chia thừa kế theo pháp luật thì vợ cũ không thể nhận được di sản thừa kế dù ở bất cứ trường hợp nào.

Hy vọng bài viết hữu ích đối với quý độc giả.

Chiathuake.com là Website trực thuộc của Công ty Luật TNHH LSX (Luật sư X) – là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư thừa kế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, hãy liên hệ tới số điện thoại 0969.434.434 khi Quý khách có nhu cầu về dịch vụ.