Thủ tục khai nhận di sản thừa kế mới nhất

Để xác lập quyền tài sản đối với di sản thừa kế thì người được thừa kế theo di chúc hoặc người thừa kế theo pháp luật phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Vậy pháp luật quy định về hồ sơ và trình tự thủ tục như thế nào? Để tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Chia thừa kế nhé:

Căn cứ:

 • Luật Công chứng 2014
 • Nghị định 29/2015/NĐ-CP
Nội dung tư vấn

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế gồm hai giai đoạn:

 1. Thực hiện thủ tục phải thực hiện thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế
 2. Thực hiện thủ tục đăng ký quyền tài sản tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu di sản có những tài sản cần phải đăng ký như nhà ở, đất đai…

1. Đối tượng thực hiện thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế

Khoản 1 Điều 58 Luật Công chứng 2014 đưa ra quy định về vấn đề công chứng văn bản khi nhận di sản thừa kế nhua sau:

“Điều 58. Công chứng văn bản khai nhận di sản

1. Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản”.

Căn cứ theo quy định pháp luật thì đối tượng thực hiện thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế bao gồm:
 • Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật.
 • Những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó.

Nếu không thuộc các đối tượng nói trên thì người thừa kế theo pháp luật hoặc di chúc sẽ thực hiện thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản

2. Trình tự thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo đúng quy định pháp luật cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ cần thiết sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng;
 • Văn bản khai nhận di sản;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trong trường hợp di chúc liên quan đến tài sản đó;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế;

Lưu ý: Bản sao nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người thực hiện thủ tục nộp hồ sơ tại Tổ chức hành nghề công chứng. Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì tổ chức công chứng sẽ thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Bước 3: Theo dõi niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản khai nhận di sản

Trong thời hạn 15 ngày, tổ chức công chứng sẽ niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản khai nhận di sản tại trụ sở của Ủy ban nhân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản.

Nội dung niêm yết sẽ nêu những rõ những thông tin sau:

 1. Họ, tên của người để lại di sản;
 2. Họ, tên của những người khai nhận di sản thừa kế;
 3. Quan hệ của những người khai nhận di sản thừa kế với người để lại di sản thừa kế;
 4. Danh mục di sản thừa kế.
 5. Bản niêm yết sẽ ghi rõ nếu có khiếu nại, tố cáo về việc bỏ sót, giấu giếm người được hưởng di sản thừa kế; bỏ sót người thừa kế; di sản thừa kế không thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của người để lại di sản thì khiếu nại, tố cáo đó được gửi cho tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc niêm yết.

Cơ quan có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết và bảo quản việc niêm yết trong thời hạn niêm yết là Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 4: Nhận kết quả

Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc. Sau thời hạn nêu trên, người thực hiện thủ tục sẽ nhận được kết quả là Văn bản công chứng.

Bước 5: Sau khi hoàn thành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế, người thừa hưởng di sản sẽ thực hiện thủ tục đăng ký quyền tài sản tại Văn phòng đăng ký đất đai để xác lập quyền tài sản của mình.

3. Mẫu Văn bản khai nhận di sản thừa kế

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

Chiathuake.com là Website trực thuộc của Công ty Luật TNHH LSX (Luật sư X) – là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư thừa kế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, hãy liên hệ tới số điện thoại 0969.434.434  khi Quý khách có nhu cầu về dịch vụ!

 

 

Từ khóa: , ,