Vợ cũ có được nhận thừa kế di sản của chồng cũ không?

Pháp luật quy định, vợ là hàng thừa kế thứ nhất được pháp luật bảo vệ được nhận tài sản thừa kế kể cả khi không có trong di chúc hay truất quyền thừa kế. Vậy với vợ cũ thì sao? Liệu còn tồn tại đặc quyền này nữa hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Bộ Luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

1. Vợ cũ không được tính vào hàng thừa kế theo pháp luật !

Người nhận thừa kế di sản do người chết để lại theo hai phương thức là chia theo pháp luật hoặc chia theo di chúc. Phần di sản để lại được chia kể từ thời điểm mở thừa kế. Trong đó, di sản bao gồm:
  • Tài sản riêng của người đó: Phần tài sản không được gộp vào tài sản chung.
  • Phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác: Ví dụ như tài sản chung của vợ chồng thì được chia đôi.

Việc thừa kế hợp pháp được thực hiện khi người thừa kế thỏa mãn điều kiện:

  •  Trong di chúc người chết để lại một phần hoặc toàn bộ tài sản cho người đó trong trường hợp người chết để lại di chúc.
  •  Thuộc một trong các hàng thừa kế của người để lại di sản trong trường hợp người chết không để lại di sản thừa kế. Cụ thể được quy định tại Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Như vậy, có thể thấy, vợ cũ thì không được tính trong hàng thừa kế nào được nhận di sản thừa kế trong trường hợp người chết không để lại di chúc.

2. Không nằm trong hàng thừa kế nhưng vẫn được hưởng di sản từ chồng cũ!

Có 3 trường hợp mà khi chồng chết, vợ cũ vẫn được hưởng tài sản thừa kế.
Thứ nhất, thể hiện trong di chúc của chồng!
Bởi di sản để lại thuộc sở hữu của người đã mất. Pháp luật bảo vệ quyền tự định đoạt tài sản của chủ sở hữu. Cho nên, việc lập di chúc là quyền định đoạt tài sản của mình khi chết. Như vậy, vợ cũ có thể nhận thừa kế tài sản do chồng cũ để lại khi ý chí này được thể hiện trong di chúc của chồng cũ.
Thứ hai, Khi đã kết hôn với người khác
Pháp luật tôn trong quyền tự do kết hôn, nhất là khi vợ có chồng chết mà muốn tiếp tục một cuộc hôn nhân khác. Lúc này, tại thời điểm chồng cũ chết thì hai người vẫn là vợ chồng. Nhưng vợ được quyền tái hôn với người khác. Bởi vậy mà người vợ vẫn được hưởng di sản của chồng đã chết theo hàng thừa kế thứ nhất. Tất nhiên, đây cũng là trường hợp chồng chết không để lại di chúc. Cụ thể được quy định tại Khoản 3 Điều 655 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 655. Việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung; vợ, chồng đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khác

3. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Thứ ba, nhận thừa kế từ con chung với chồng cũ
Trường hợp này, việc ly hôn đã được công nhận hợp pháp bằng bản án của Tòa. Con chung của hai người thuộc hàng thừa kế thứ nhất có quyền được nhận di sản. Tuy nhiên, con chung cũng chết thì lúc này thì người vợ cũ chính là hàng thừa kế thứ nhất với phần di sản của con.  Việc nhận thừa kế từ chồng cũ vì thế cũng được ghi nhận.
Bởi vậy mới nói, đâu phải cứ ly hôn là hết, nhiều lúc vẫn có những quan hệ dân sự tồn tại như vậy.
Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Chiathuake.com là Website trực thuộc của Công ty Luật TNHH LSX (Luật sư X) – là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư thừa kế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, hãy liên hệ tới số điện thoại 0969.434.434  khi Quý khách có nhu cầu về dịch vụ!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ khóa: ,