Con ở với một bên bố mẹ khi ly hôn có được hưởng thừa kế?

Bố mẹ tôi đã ly hôn được hơn mười năm, và tôi sống với mẹ sau đó. Cách đây không lâu thì bố tôi đã qua đời, để lại tài sản riêng của ông mà không có di chúc. Vậy tôi có được thừa kế số tài sản này không? Hãy để Luật sư X giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Căn cứ:
  • Bộ luật dân sự 2015
  • Luật hôn nhân gia đình 2014
Nội dung tư vấn
Phải khẳng định rằng: Con ở với mẹ thì vẫn sẽ được hưởng di sản khi bố mất. Nói một cách khác thì với trường hợp này bạn hoàn toàn có thể thừa kế số tài sản mà bố bạn để lại.
Theo bộ luật dân sự 2015 thì những người được thừa kế theo pháp luật như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo đó con sẽ luôn là người thừa kế theo pháp luật của bố, không quan trọng việc con còn sống với bố hay không hay bố mẹ có còn trong quan hệ hôn nhân hay không.
Quan hệ cha mẹ con sẽ không bị thay đổi bởi sự kiện ly hôn (theo luật hôn nhân và gia đình):

Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con
1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.
2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Như vậy, tài sản bố bạn để lại bạn hoàn toàn có đủ tư cách thừa kế.

Hy vọng câu trả lời trên sẽ giúp ích cho bạn! 
Chiathuake.com là Website trực thuộc của Công ty Luật TNHH LSX (Luật sư X) – là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư thừa kế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, hãy liên hệ tới số điện thoại 0969.434.434  khi Quý khách có nhu cầu về dịch vụ!

 

 

 

Từ khóa: ,