Mẫu di chúc theo luật thừa kế [MỚI NHẤT]

Theo quan niệm truyền thống của văn hóa người Á Đông, sinh-lão-bệnh-tử là một vòng luôn hồi của một kiếp người. Chúng ta không có quyền lựa chọn khi sinh ra. Nhưng khi sắp chết đi, chúng ta hoàn toàn có thể sắp đặt mọi việc chu toàn, ngoại trừ những trường hợp bị chết đột ngột ví dụ như tai nạn, thiên tai,…. Thông qua các bản di chúc, những người chuẩn bị “ra đi” có thể truyền đạt ý nguyện của minh đối với người thân và những người xung quanh. Thông qua bài viết này, chúng tôi xin gửi tới quý vị mẫu di chúc mới nhất năm 2019

Căn cứ:

  • Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn

1. Di chúc là gì? Vì sao nên lập di chúc

Căn cứ theo Điều 624 quy định thì “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.” Việc lập di chúc là việc làm nhân văn, không chỉ thể hiện tình cảm và nguyện vọng của chúng ta trước lúc qua đời mà còn tránh cho những người thân thích còn sống phát sinh những mâu thuẫn không đáng có.

Nhiều người khi chết đi có khối tài sản đáng kể, họ để lại tài sản cho con cái, những người thân quen với mong muốn những người tiếp quản biết duy trì và phát triển khối tài sản đó. Họ hy vọng con cái họ được an toàn về tài chính để có thể học hành tử tế, có được cuộc sống sung túc. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp khi cha mẹ chết đi, con cái không biết xử lý thế nào với khối tài sản cha mẹ để lại vì cha mẹ không để lại di chúc. Điều này thường gây ra những tranh chấp giữa những người thân, anh em ruột thịt với nhau. Nhẹ thì anh em từ mặt nhau khi lôi nhau ra tòa. Nghiệm trọng hơn thì có nhiều trường hợp còn gây gổ, xô xát dẫn tới những hậu quả đau xót như một số vụ án mạng từ anh em tranh chấp tài sản vừa qua. Hoặc cũng có trường hợp con cái không thể tìm được các giấy tờ sở hữu tài sản của cha mẹ để làm thủ tục thừa kế hoặc bị người giám hộ, quản lý tài sản lợi dụng khối tài sản đó để sử dụng cho mục đích riêng và không theo ý nguyện của người để lại di sản. Qua đó, thấy được tầm quan trọng của việc thiết lập một bản di chúc đúng về hình thức, đầy đủ về nội dung và hợp pháp.

Một di chúc được coi là hợp pháp phải hội đủ các điều kiện sau đây: (i) người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép; (ii) nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; và (iii) hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật. Di chúc phải được lập thành văn bản, hoặc có thể di chúc miệng trong các trường hợp đặc biệt. Trong trường hợp tài sản thừa kế là tài sản có đăng ký quyền sở hữu (như bất động sản, ô tô, xe máy…), di chúc nên được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực để tránh phức tạp về thủ tục thừa hưởng di sản thừa kế sau này.

Sau khi lập di chúc, người lập di chúc có thể nhờ người ký làm chứng hoặc công chứng tại các phòng công chứng, hoặc chứng thực di chúc tại UBND địa phương nơi người lập di chúc cư trú. Việc lập di chúc hoàn toàn phụ thuộc vào ý nguyện của chúng ta, không cần có ý kiến của người được hưởng di sản, tuy nhiên, người được thừa hưởng có quyền từ chối nhận di sản. Việc người hưởng di sản có quốc tịch Việt Nam ở trong hay ngoài nước không hề ảnh hưởng đến quyền lợi thừa kế của họ và thậm chí ngay cả khi họ đang sinh sống ở nước ngoài, thủ tục lập di chúc không có gì khác biệt so với những nội dung đã được đề cập ở phần trên.

Di chúc có thể lập và hủy nhiều lần. Trường hợp muốn hủy thì phải có đơn xin hủy nơi đã công chứng, chứng thực trước đây. Trường hợp tồn tại nhiều di chúc thì bản di chúc sau cùng sẽ có hiệu lực.

Việc lập di chúc có thể dựa vào các mẫu sẵn có tại các cơ quan công chứng nơi công chứng di chúc. Tuy nhiên, các mẫu của các văn phòng công chứng cung cấp thường không đáp ứng được những yêu cầu cá nhân, không thể hiện hết được những mong muốn nguyện vọng của người viết di chúc. Do vậy, chúng tôi cung cấp tới quý vị mẫu dưới đây dựa trên những điều khoản cơ bản nhất của một bản di chúc hợp pháp. Qua đó giúp quý vị có thể thể hiện trọn vẹn ý nguyện của mình muốn truyền tải thông qua bản di chúc.

2. Mẫu di chúc mới nhất 2019

Căn cứ theo Điều 631 Bộ luật dân sự 2015 thì nội dung bản di chúc cần phải đáp ứng đầy đủ những nội dung cơ bản sau:

+ Ngày, tháng, năm lập di chúc;

+ Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

+ Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

+ Di sản để lại và nơi có di sản

+ Những nội dung khác: ý nguyện của người để lại di chúc,…

– Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép

– Nội dung trong di chúc phải không vi phạm điều cấm pháp luật, không trái đạo đức xã hội

Bên cạnh đó, di chúc cũng không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu. Nếu trường hợp bản di chúc dài, gồm nhiều trang thì phải được đánh số trang theo thứ tự của bảng chứ số. Ngoài ra, chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc cũng là yếu tố tiên quyết bắt buộc phải có để đảm bảo tính phù hợp của bản di chúc

Mẫu di chúc mới nhất năm 2019 được Luật sư X chúng tôi tổng hợp như sau:

 

Hy vọng bài viết hữu ích đối với quý độc giả.

Chiathuake.com là Website trực thuộc của Công ty Luật TNHH LSX (Luật sư X) – là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư thừa kế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, hãy liên hệ tới số điện thoại 0969.434.434 khi Quý khách có nhu cầu về dịch vụ.