Dịch vụ khai nhận di sản thừa kế

Được cha mẹ hoặc người thân tin tưởng để lại di sản thừa kế là một điều đáng mừng đối với mỗi người. Đi kèm theo đó cũng là những trọng trách mà người để lại di sản sẽ kỳ vọng người thừa kế có thể bảo quản và phát huy những di sản đó. Người thừa kế hợp pháp sẽ được tiếp quản và làm chủ những di sản do người chết để lại. Tuy nhiên về mặt pháp lý, không phải nghiễm nhiên mà người thừa kế sẽ trở thành người chủ sở hữu của các tài sản đó. Muốn chính thức trở thành chủ sở hữu, người thừa kế phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định pháp luật. Do đó, chúng tôi xin hân hạnh cung cấp tới quý vị “Dịch vụ khai nhận di sản thừa kế”. Cam kết đem tới cho quy khách sự phục vụ chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

1. Vì sao phải khai nhận di sản thừa kế?

Pháp luật quy định những người chủ sở hữu của các tài sản có toàn quyền đối với các loại tài sản. Trong đó có quyền được định đoạt, phân chia số tài sản của họ khi mà họ “ra đi” cho những người khác, thường là những người thân quen. Như vậy, dù đã lập di chúc hay chưa lập di chúc thì cho tới khi chết, họ vẫn là những người chủ sở hữu được pháp luật công nhận của các di sản. Sau thời điểm mở thừa kế, trên các loại giấy tờ về quyền sở hữu tài sản vẫn ghi tên của người để lại sản. Vì vậy, về mặt pháp lý, những người thừa kế lúc đó vẫn chưa được xác lập quyền sở hữu đối với các tài sản là di sản thừa kế.

Vì lẽ đó, pháp luật quy định thông qua thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhằm xác lập quyền tài sản đối với di sản thừa kế của người thụ hưởng trong di chúc hoặc người thuộc hàng thừa kế theo dạng thừa kế theo pháp luật. Thông qua thủ tục khai nhận di sản thừa kế, người thừa kế sẽ được pháp luật công nhận quyền thừa kế và được đăng ký với cơ quan chức năng để trở thành chủ sở hữu chính thức của di sản.

Pháp luật hiện hành cũng quy định kể từ thời điểm mở thừa kế, tức người có di sản để lại qua đời thì người thừa kế có quyền thực hiện thủ tục khai nhận di sản. Tuy nhiên, theo quan niệm truyền thông của người Việt Nam cho rằng khi cha mẹ hoặc người thân vừa mất mà đã vội vàng bàn đền chuyện phân chia tài sản là điều không nên. Do đó, thông thường nhiều gia đình thường lo xong hậu sự cho người đã khuất hoặc thậm chí là sau 3 năm hết tang mới bàn đến chuyện khai nhận di sản.

Tuy vậy, nếu trường hợp di sản thừa kế là những loại tài sản có giá trị hoặc có tính chất đặc biệt mà xét thấy nếu kéo dài thời gian chia thừa kế thì sẽ làm ảnh hưởng, hư hỏng các loại tài sản đó, hoặc có thể nảy sinh những tranh chấp, mâu thuẫn về quyền thừa kế sau này thì quý vị nên thu xếp để nhanh chóng thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

2. Giới thiệu về Dịch vụ khai nhận di sản thừa kế của chúng tôi 

Theo quy định pháp luật và thực tiễn cũng cho thấy rằng khi chia thừa kế thường xảy 2 hai trường hợp:

 • Một là chỉ có một người duy nhất được hưởng thừa kế hoặc những người thừa kế cùng nhất trí về việc không phân chia di sản thì lúc này người thừa kế sẽ thực hiện thủ tục khai nhận di sản tại tổ chức công chứng để được công nhận quyền thừa kế.
 • Trường hợp hai đó là trường hợp những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người. Khi đó, những người thừa kế có thể tổ chức họp và bàn bạc phân chia di sản. Thậm chí, trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác. Trong những trường hợp này, sau khi những người thừa kế đã thỏa thuận và đưa ra được ý kiến thống nhất với nhau về việc phân chia di sản thì họ phải thực hiện thủ tục yêu cầu công chứng đối với bản thỏa thuận đó.

Cả 2 trường hợp nêu trên đều là những thủ tục nhằm mục đích khai nhận di sản thừa kế. Nhưng do tính chất có đôi chút không giống nhau nên việc thực hiện chuẩn bị giấy tờ nộp tới tổ chức công chứng cũng khác nhau đôi chút. Việc chuẩn bị và kê khai các loại giấy tờ này tương đối phức tạp. Bên cạnh đó, trong trường hợp vừa xảy ra tang gia bối rồi, chắc chắn quý vị sẽ cần sự hỗ trợ của luật sư trong việc khai nhận di sản thừa kế.

Hồ sơ, giấy tờ phục vụ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu khai nhận di sản (theo mẫu có sẵn)
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản
 • Di chúc của người chết để lại di sản ( trong trường hợp chia thừa kế theo di chúc)
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản của người để lại di sản,vídụ:
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… (Đối với trường hợp có di sản là quyền sử dụng đất)
  • Sổ tiết kiệm
  • Giấy đăng ký xe
  • Giấy chứng nhận cổ phần…
 • Giấy tờ về nhân thân như: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc hộ khẩu
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người để lại di sản và người thừa kế (giấy khai sinh, hộ khẩu, tờ khai nhân khẩu…)
 • Tờ tường trình và cam kết về quan hệ nhân thân

Thủ tục khai nhận di sản:

Sau khi hoàn thiện hồ sơ giấy tờ kể trên, gia đình cần thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận cũng như thực hiện niêm yết di sản thừa kế tại UBND cấp phường, xã. Trong thời gian từ 15 đến 30 ngày kể từ ngày khai nhận di sản và niêm yết di chúc tại cơ quan có thẩm quyền. Nếu tài sản không có tranh chấp phát sinh hoặc khiếu nại, tố cáo, UBND sẽ cấp văn bản xác nhận và cho phép sự chuyển dịch sang tên tài sản.

3. Vì sao nên lựa chọn Dịch vụ khai nhận di sản thừa kế của Luật sư X

Luật sư X cung cấp dịch vụ khai nhận di sản thừa kế tại nhà giúp quý khách yên tâm và không tốn công sức. Dịch vụ khai nhận di sản bao gồm:

 • Hỗ trợ viết, soạn thảo di chúc, tư vấn về điều kiện và cách thức hưởng di sản thừa kế;
 • Đại diện soạn thảo hồ sơ, giấy tờ cần thiết để khai nhận di sản thừa kế;
 • Đại diện nộp hồ sơ, nhận kết quả niêm yết di sản thừa kế;
 • Công chứng giấy tờ pháp lý, văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế tại gia đình;
 • Thực hiện thay mặt thực hiện các thủ tục sang tên giấy tờ, sổ đỏ, đăng ký xe…
 • Những dịch vụ khác khi gia đình có yêu cầu: Công bố di sản, theo dõi điều kiện hưởng di sản…

Luật sư X – tự hào là đơn vị chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu về cung cấp dịch vụ pháp lý, đặc biệt là Dịch vụ pháp lý liên quan đến di chúc và thừa kế. Thủ tục khai nhận di sản luôn được chúng tôi thực hiện một cách nhanh chóng bởi chúng tôi với đội ngũ luật sư và nhân viên tư vấn có bề dày kinh nghiệm, đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực pháp lý, thực hiện hỗ trợ giải quyết hàng trăm yêu cầu về di chúc và thừa kế. Vì vậy, chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết mình để tư vấn và hỗ trợ quý vị trong việc khai nhận di sản cũng như các dịch vụ pháp lý về thừa kế khác. Đảm bảo bí mật, uy tín và tôn trọng mọi mong muốn và tâm nguyện của người lập di chúc.

Hân hạnh được phục vụ quý khách!

Chiathuake.com là Website trực thuộc của Công ty Luật TNHH LSX (Luật sư X) – là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư thừa kế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, hãy liên hệ tới số điện thoại 0969.434.434 khi Quý khách có nhu cầu về dịch vụ.